Tin tức

TĂNG CƯỜNG MIỄN DỊCH MÙA CÚM NHỜ DƯỢC LIỆU THIÊN NHIÊN

Từ lâu, trong dân gian đã tin dùng nhiều vị thuốc, bài thuốc trong việc điều trị cảm cúm. Và ngày nay, dưới sự phát triển của khoa học, những dược liệu này ngày càng chứng minh dược tác dụng của nó, đặc biệt là công dụng tăng cường hệ miễn dịch. Vì vậy, để hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể trong những mùa dịch, cúm, chúng ta có thể ứng dụng một số dược liệu và bài thuốc thiên nhiên sau đây:

 

  1. Gừng

Gừng là nguyên liệu được sử dụng như là một gia vị phổ biến từ cổ xưa, đồng thời nó cũng là một vị thuốc mang lại nhiều hiệu quả cho sức khỏe con người. Ngoài tác dụng kích thích tiêu hóa, chữa cảm sốt, chống nôn và kháng dị ứng, Gừng còn góp phần vào việc nâng cao hệ miễn dịch.

Cách sử dụng loại nguyên liệu này rất đơn giản. Chúng ta có thể sử dụng thân hoặc rễ Gừng phơi khô với liều 1-3g/ ngày hoặc khoảng 4 đến 6 lát gừng, đem hãm với nước sôi trong vòng 30 phút, chia làm hai lần uống như nước trà.

  1. Tiêu lốt

Quả Tiêu lốt khô có chứa thành phần chính đó là tinh dầu, đây là loại quả được sử dụng làm gia vị, đồng thời cũng được Ấn Độ và một số nước châu Á sử dụng phổ biến làm dược liệu điều trị một số bệnh thông thường như: ho, long đờm, dị ứng, kháng viêm, kích thích ăn ngon và đặc biệt là các trường hợp suy giảm miễn dịch.

Liều dùng hợp lý ở người lớn là 1-3 gram và ở trẻ em là 125 đến 250mg bột của quả khô đem trộn chung với nước ấm hoặc mật ong, sử dụng mỗi ngày từ 2 đến 3 lần.

Chúng ta cũng có thể sử dụng phối hợp giữa Tiêu lốt với Tiêu đen và Gừng khô, mỗi loại 50g đem xay nhuyễn thành bột, mỗi lần dùng 2 g đối với người lớn hoặc 125 – 500 mg bột đối với trẻ em, đem pha với nước ấm hoặc mật ong, ngày dùng 3 lần.

  1. Tỏi đen

Tỏi từ xưa đã được sử dụng làm gia vị và làm thuốc ở nhiều quốc gia khác nhau với lịch sử hàng nghìn năm nhờ các hoạt tính kháng khuẩn của nó. Ngày nay, chúng ta đã nghiên cứu ra một loại Tỏi mang tên TỎI ĐEN với tác dụng kháng khuẩn, nâng cao miễn dịch cao hơn gấp 10 lần tỏi thông thường. Tỏi đen được các nước Nhật Bản, Hàn Quốc sử dụng như một loại thực phẩm hằng ngày để nâng cao đề kháng, phòng ngừa nhiều bệnh.

Trong y học, Tỏi đen được dùng để làm ấm, điều trị cảm cúm, chữa đau dạ dày và hạ mỡ máu nhờ hàm lượng Allicin có tác dụng kháng khuẩn cao gấp 10 lần so với Tỏi tươi.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, tác dụng kháng khuẩn trong Tỏi đen có thể giúp làm tăng cường chức năng của đại thực bào và lympho bào T của hệ thống miễn dịch. Tỏi đen có thể sử dụng ở nhiều dạng khác nhau như: ăn trực tiếp, ngày 1 đến 2 củ, ngâm mật ong hoặc ngâm rượu để dùng mỗi ngày.

  1. Hoàng kỳ

Tỏi từ xưa đã được sử dụng làm gia vị và làm thuốc ở nhiều quốc gia khác nhau với lịch sử hàng nghìn năm nhờ các hoạt tính kháng khuẩn của nó. Ngày nay, chúng ta đã nghiên cứu ra một loại Tỏi mang tên TỎI ĐEN với tác dụng kháng khuẩn, nâng cao miễn dịch cao hơn gấp 10 lần tỏi thông thường. Tỏi đen được các nước Nhật Bản, Hàn Quốc sử dụng như một loại thực phẩm hằng ngày để nâng cao đề kháng, phòng ngừa nhiều bệnh.

Trong y học, Tỏi đen được dùng để làm ấm, điều trị cảm cúm, chữa đau dạ dày và hạ mỡ máu nhờ hàm lượng Allicin có tác dụng kháng khuẩn cao gấp 10 lần so với Tỏi tươi.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, tác dụng kháng khuẩn trong Tỏi đen có thể giúp làm tăng cường chức năng của đại thực bào và lympho bào T của hệ thống miễn dịch. Tỏi đen có thể sử dụng ở nhiều dạng khác nhau như: ăn trực tiếp, ngày 1 đến 2 củ, ngâm mật ong hoặc ngâm rượu để dùng mỗi ngày.

 

 

Hoàng kỳ là một loài thực vật có hoa, vị ngọt và tính ôn. Đây là một loại dược liệu đã được nền Y học cổ truyền Trung Quốc sử dụng trên 2000 năm. Hoàng Kỳ có tác dụng bồi dưỡng và tăng cường hệ miễn dịch.

Các polysaccharide chiết xuất từ rễ của Hoàng kỳ có tác dụng tăng cường hoạt động các tế bào bạch cầu lympho B và đại thực bào và từ đó góp phần tăng cường đáp ứng miễn dịch thể dịch và tế bào.

Nhờ vào công dụng điều hòa hệ miễn dịch mà Hoàng kỳ được ứng dụng nhiều trong điều trị cảm lạnh, cảm cúm, làm giảm tỷ lệ mắc cũng như rút ngắn thời gian điều trị cho người bệnh.

Có thể sử dụng Hoàng kỳ dưới dạng thuốc sắc với liều lượng 8 đến 12 g, chia làm hai lần uống trong ngày.

Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý: chỉ sử dụng Hoàng kỳ như một biện pháp dự phòng nhằm nâng cao sức đề kháng của cơ thể, không nên sử dụng cho các trường hợp đang mắc phải bệnh nhiễm trùng cấp tính.

Bên cạnh các biện pháp phòng tránh, sử dụng các dược liệu có khả năng tăng cường sức đề kháng, chúng ta cũng cần phải kết hợp với lối sống lành mạnh, tập luyện thể dục, thể thao, uống nhiều nước và vitamin C để giúp cơ thể khỏe mạnh, góp phần dự phòng và chống chịu với bệnh tật trong mùa dịch cúm.